Tỷ lệ lắp điện mặt trời trên mái nhà tại Australia sắp đạt kỷ lục khi nhiều hộ gia đình tìm cách đối phó giá năng lượng tăng mạnh.

Australia hiện có tỷ lệ sử dụng tấm pin mặt trời trên đầu người cao nhất thế giới, với gần một phần ba hộ gia đình sử dụng loại năng lượng này. Ngay cả trong mùa đông, hơn 25% lượng điện tiêu thụ ở các bang miền đông cũng lấy từ điện mặt trời mái nhà được tạo ra trong những ngày có nắng.

Thống kê của Green Energy Market (GEM) cho thấy các hộ gia đình và doanh nghiệp Australia đã bổ sung 1,46 gigawatt điện bằng những hệ thống quy mô nhỏ trong nửa đầu năm, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính trong tháng 6, gần 250 megawatt điện được bổ sung từ hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà, cao hơn 13,2% so với cả tháng 6/2022.

Tristan Edis, Giám đốc phụ trách phân tích và cố vấn GEM, nhận định giá điện tăng cao trong năm qua đã thúc đẩy nhu cầu mua tấm pin mặt trời tại Australia. Đà tăng có thể giúp lĩnh vực này xô đổ kỷ lục bổ sung 3,2 GW vào lưới điện của năm 2021.

"Đây là mức cao thứ hai trong lịch sử. Tôi nghĩ doanh số tấm pin mặt trời trong năm nay sẽ rất cao, vì chi phí năng lượng leo thang. Con số cuối năm có thể tương đồng hoặc thậm chí vượt mức 2021", ông nói.

Kỹ thuật viên lắp đặt pin mặt trời cho một gia đình ở Sydney năm 2009. Ảnh: Reuters

Quá trình gia tăng hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà trái ngược hoàn toàn với chiều hướng suy giảm đầu tư vào các trang trại điện mặt trời quy mô lớn những năm qua.

Công ty dữ liệu Rystad Energy ước tính các dự án tái tạo quy mô lớn tại bang Queensland, New South Wales và Victoria đã thu nhỏ 75% kể từ 2018. Nguyên nhân chính là gián đoạn chuỗi cung ứng, chậm trễ tiến độ và thiếu khả năng lưu trữ năng lượng dự phòng.

New South Wales là bang chịu ảnh hưởng nặng nhất do chậm trễ phê duyệt dự án. "Bang này có nguy cơ không phê chuẩn đủ dự án năng lượng để đáp ứng mục tiêu 12 GW điện mặt trời và gió vào năm 2030", Rystad Energy cảnh báo.

Nhiều trang trại năng lượng mặt trời có sẵn cũng đối mặt với hạn chế. Tại bang Victoria, năng lực sản xuất đã vượt quá khả năng truyền tải của lưới điện đến người dân. "Rất nhiều trang trại được bổ sung tại Victoria, nhưng chúng bị giới hạn trong khoảng thời gian 11-13h hàng ngày, gây lãng phí điện", nhà vận hành thị trường năng lượng Australia (AEMO) nhận xét.

Edis cho rằng chính quyền các bang nên thúc đẩy lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, cho đến khi mạng lưới truyền tải được cải thiện và chi phí ắc quy tích điện giảm xuống. Tuy nhiên, những bang như Nam Australia và Victoria lại đang hành động ngược lại.

"Điện mặt trời mái nhà hiện duy trì sản lượng 3,2 GW, nhưng có thể làm được nhiều hơn thế. Lĩnh vực này không đòi hỏi nâng cấp hệ thống truyền tải như các phương án khác", ông nói.

Điệp Anh (theo Guardian)


Bài viết liên quan


SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC NỔI BẬT

Dự án năng lượng tái tạo có thể bán điện trực tiếp

Dự án năng lượng tái tạo có thể bán điện trực tiếp Tổ chức, cá nhân dùng điện sản xuất có thể mua điện trực tiếp từ các nhà máy năng lượng tái tạo, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Nơi người dân dùng điện mặt trời nhiều nhất thế giới

Nơi người dân dùng điện mặt trời nhiều nhất thế giới Tỷ lệ lắp điện mặt trời trên mái nhà tại Australia sắp đạt kỷ lục khi nhiều hộ gia đình tìm cách đối phó giá năng lượng tăng mạnh.

Biến pin mặt trời thành tác phẩm nghệ thuật

Biến pin mặt trời thành tác phẩm nghệ thuật HÀ LAN-Thay vì dạng ô thông thường, một số startup chạy đua phát triển pin mặt trời mới vừa có khả năng tạo ra điện, vừa mang tính thẩm mỹ.

Anh đầu tư 5,4 triệu USD để truyền điện Mặt Trời về Trái Đất

Anh đầu tư 5,4 triệu USD để truyền điện Mặt Trời về Trái Đất Các trường đại học và công ty công nghệ ở Anh sẽ nhận được 5,4 triệu USD vốn đầu tư từ chính phủ để phát triển điện mặt trời ngoài không gian.

Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Kinh tế Mỹ chưa đến gần suy thoái như lo ngại

Kinh tế Mỹ chưa đến gần suy thoái như lo ngại Hơn một năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất, hệ quả suy thoái mà nhiều người lo sợ vẫn chưa tới.

Năng lượng tái tạo giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng

Năng lượng tái tạo giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng Nguồn điện từ năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) thay thế cho than, dầu giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng. Và trong Quy hoạch điện 8, phát triển các nguồn năng lượng mới này cũng là ưu tiên hàng đầu.

Nguồn cung điện rất khó khăn, EVN đề nghị xây phương án giảm cung cấp điện

Nguồn cung điện rất khó khăn, EVN đề nghị xây phương án giảm cung cấp điện Nhiều hồ thủy điện trên toàn quốc đang dần cạn nước, trong khi dự báo thời gian còn lại của năm nay, Việt Nam chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng mưa thiếu hụt từ 25 - 50%. Điều này đặt ra thách thức rất lớn về nguồn cung điện trong cao điểm mùa nắng nóng.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời có cần thiết ?

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời có cần thiết ? Qua năm tháng, hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn không còn hoạt động theo công suất như xưa, bạn thắc mắc lý do tại sao? Hãy để Công ty THT giải đáp câu hỏi của bạn và hướng dẫn bạn cách vệ sinh pin năng mặt trời đúng cách để hạn chế hiện tượng giảm sản lượng điện do bụi bẩn gây ra.

10 Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời

10 Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời Hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh. Dưới đây là các tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Sử dụng hệ thống điện Năng Lượng Mặt trời, Tại sao không ?

Sử dụng hệ thống điện Năng Lượng Mặt trời, Tại sao không ? 6 lý do nên sử dụng hệ thống điện mặt trời

Cảnh báo SIÊU TRỘM

Cảnh báo SIÊU TRỘM "Siêu trộm" đột nhập - Đã có OnSky lo

THIẾT BỊ THÔNG MINH TẤT CẢ TRONG MỘT

THIẾT BỊ THÔNG MINH TẤT CẢ TRONG MỘT Ngôi nhà thông minh được bảo về 24/24/365

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG