Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời là gì
1. Tấm pin năng lượng mặt trời là gì
Pin năng lượng mặt trời (Solar panel) là thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện. Pin mặt trời gồm nhiều tế bào quang điện là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt nhiều các cảm biến của ánh sáng là điốt quang. Có vai trò biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

2. Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời là gì
Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời là kết quả đạt được, chức năng thực hiện của tấm pin năng lượng mặt trời trong quá trình vận hành và hoạt động.Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào

1. Sản xuất ra nguồn năng lượng xanh
Chúng ta đều biết năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, sẵn có và miễn phí. Nó có mặt ở mọi nơi trên trái đất.

Khi chúng ta lắp đặt và sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thì nguồn quang năng này sẽ được chuyển hóa thành điện năng. Sản lượng điện được sản xuất ra cũng đồng thời là nguồn năng lượng xanh, có thể sử dụng trực tiếp cho tải điện.2. Tiết kiệm chi phí

Đây là lợi ích thiết thực và chắc chắn đạt được. Bởi như trên chúng ta đã nhắc đến, năng lượng mặt trời có sẵn và miễn phí. Do đó chúng ta chỉ cần đầu tư chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời ban đầu, và sau đó có thể sử dụng nguồn năng lượng miễn phí tạo ra dòng điện cung cấp cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…

Nhờ vậy mà tiết kiệm được đáng kể chi phí hàng tháng, hàng năm từ nguồn năng lượng miễn phí này.

3. Thân thiện và an toàn cho môi trường

Có thể nói Tấm pin năng lượng mặt trời an toàn và thân thiện với môi trường trên toàn bộ quá trình.

Quá trình sản xuất: Tấm pin mặt trời sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường như silic, kính, nhựa, kim loại,… hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Quá trình lắp đặt và sử dụng: Tấm pin năng lượng được lắp đặt dễ dàng và không gây ảnh hưởng gì tới môi trường. Đồng thời trong quá trình vận hành cũng không gây phát thải ra môi trường. Hoàn toàn thân thiện.
Quá trình tái chế: Các tấm pin năng lượng mặt trời cũ, hết hạn sử dụng có thể được phân tách thành phần để tái chế thành đồ vật khác. Hoặc có thể được nhà sản xuất thu mua lại tái chế thành tấm pin mặt trời mới. Tấm pin mặt trời cũ hết hạn sử dụng được xếp vào mục xử lý rác thải rắn bình thường. Do đó hoàn toàn thân thiện với môi trường.

4. Tuổi thọ sử dụng lâu bền
Đây là một trong các lợi ích lớn nhất mà người dùng nhận được từ công dụng của tấm pin năng lượng mặt trời. Bởi với một hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động bền bỉ 25 – 30 năm nhờ đó chủ hệ thống sẽ thu được rất nhiều lợi nhuận, lợi ích kinh tế.

5. Chủ động trong quản lý nguồn điện
Đây cũng là một trong các tác dụng thiết thực nhất của hệ thống tấm pin mặt trời. Bởi nếu ta lắp hệ thống điện mặt trời kết hợp hoặc độc lập thì có thể sử dụng điện mọi lúc mà không lo bị mất điện bất chợt. Tránh được các tình trạng lưới điện bị cúp điện, quá tải trong những ngày hè từ lưới điện truyền thống.

Sử dụng hệ thống pin mặt trời có dự trữ cho phép cung cấp nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất liên tục và ổn định.

6. Tận dụng đất trống sinh lợi nhuận

Ví dụ một trường hợp, chúng ta thuê nhà xưởng với diện tích 1000 mét vuông. Trong đó phần dưới là xưởng sản xuất, còn phần mái bên trên để không tới 1000 mét vuông. Như vậy sẽ rất lãng phí. Do đó nếu ta lắp đặt điện mặt trời áp mái trên đó thì có thể thu được nguồn điện phục vụ sản xuất, bù đắp chi phí vừa có thể bán điện thu lợi nhuận. Đây là một cách tận dụng không gian trống để thu lời.

Tương tự như mái nhà xưởng, ta có thể lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời mái nhà khu đỗ xe, áp mái trung tâm thương mại, tòa nhà, khu đất nông nghiệp còn trống…

7. Giảm thiểu điện năng bị hao hụt
Khi lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời và điện mặt trời, chúng ta có thể sử dụng điện tại chỗ mà không phải vận chuyển đường dài. Do đó giảm thiểu hao hụt điện năng một cách tối đa. 

8. Chống nóng
Chúng ta đều biết mái tôn thường hấp thụ một lượng nhiệt và tỏa ra cả mặt trên lẫn mặt dưới mái tôn. Nhất là vào mùa hè nóng bức thì không gian nhà ở, xưởng, khu vực kinh doanh và sản xuất dưới mái tôn cũng nóng hơn 2 loại mái còn lại. Do đó người ta thường lựa chọn mái tôn chống nóng, hoặc làm chống nóng mái tôn, thông gió cho nhà mái tôn. Tuy nhiên còn một cách khác vừa giúp chống nóng lại vừa mang lại giá trị kinh tế đó là lắp đặt hệ thống pin mặt trời áp mái tôn. Các tấm pin NLMT này sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời vừa phản xạ lượng nhiệt này trở lại bên ngoài. Bởi vậy giúp cho không gian dưới mái nhà trở nên mát mẻ hơn, theo số liệu đo đạc được thì lắp đặt như vậy có thể giảm 2 – 10 độ C.

9. Chống bão
Như chúng ta đã biết tôn là chất liệu mỏng, dẻo và dễ bị bật nếu không được cố định chắc chắn. Do đó việc lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời góp phần cố định lại các tấm tôn một cách chắc chắn trước gió bão. Tấm pin năng lượng mặt trời áp mái tôn giúp cho mái nhà dày dặn hơn, nặng hơn. Đồng thời hệ thống tấm pin còn được cố định một cách chắc chắn trên khung mái nhà, giàn giá đỡ. Vì vậy tấm tôn được kẹp chặt bên dưới giúp mái không bị bật dù có gió và bão.

Mặt khác các tấm pin năng lượng mặt trời chính hãng đều được thiết kế theo tiêu chuẩn IP cao, chịu được khắc nghiệt của thời tiết, bền bỉ với thời gian và chịu được tác động ngoại lực như sức gió, sức tuyết. Cho nên lắp đặt hệ thống tấm pin mặt trời cũng góp phần khiến cho kết cấu ngôi nhà trở nên chắc chắn và bền hơn.

10. Mang lại tính thẩm mỹ cao

Khi lắp đặt pin mặt trời trên mái tôn khiến mái nhà không đơn thuần là mái nhà lợp tôn nữa. Mà đã khiến công trình trở nên hiện đại hơn, cao cấp hơn. Mặt khác các tấm pin năng lượng mặt trời đều được thiết kế với hình thức sang trọng, bắt mắt và thanh lịch. Do đó góp phần gia tăng đáng kể tính thẩm mỹ cho công trình. Nhờ vậy mà giá trị công trình, ngôi nhà cũng tăng theo.

Nguồn: vietnamsolar.vn


Bài viết liên quan


SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC NỔI BẬT

Dự án năng lượng tái tạo có thể bán điện trực tiếp

Dự án năng lượng tái tạo có thể bán điện trực tiếp Tổ chức, cá nhân dùng điện sản xuất có thể mua điện trực tiếp từ các nhà máy năng lượng tái tạo, theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Nơi người dân dùng điện mặt trời nhiều nhất thế giới

Nơi người dân dùng điện mặt trời nhiều nhất thế giới Tỷ lệ lắp điện mặt trời trên mái nhà tại Australia sắp đạt kỷ lục khi nhiều hộ gia đình tìm cách đối phó giá năng lượng tăng mạnh.

Biến pin mặt trời thành tác phẩm nghệ thuật

Biến pin mặt trời thành tác phẩm nghệ thuật HÀ LAN-Thay vì dạng ô thông thường, một số startup chạy đua phát triển pin mặt trời mới vừa có khả năng tạo ra điện, vừa mang tính thẩm mỹ.

Anh đầu tư 5,4 triệu USD để truyền điện Mặt Trời về Trái Đất

Anh đầu tư 5,4 triệu USD để truyền điện Mặt Trời về Trái Đất Các trường đại học và công ty công nghệ ở Anh sẽ nhận được 5,4 triệu USD vốn đầu tư từ chính phủ để phát triển điện mặt trời ngoài không gian.

Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Kinh tế Mỹ chưa đến gần suy thoái như lo ngại

Kinh tế Mỹ chưa đến gần suy thoái như lo ngại Hơn một năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất, hệ quả suy thoái mà nhiều người lo sợ vẫn chưa tới.

Năng lượng tái tạo giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng

Năng lượng tái tạo giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng Nguồn điện từ năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) thay thế cho than, dầu giúp EVN tiết kiệm hàng chục nghìn tỉ đồng. Và trong Quy hoạch điện 8, phát triển các nguồn năng lượng mới này cũng là ưu tiên hàng đầu.

Nguồn cung điện rất khó khăn, EVN đề nghị xây phương án giảm cung cấp điện

Nguồn cung điện rất khó khăn, EVN đề nghị xây phương án giảm cung cấp điện Nhiều hồ thủy điện trên toàn quốc đang dần cạn nước, trong khi dự báo thời gian còn lại của năm nay, Việt Nam chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng mưa thiếu hụt từ 25 - 50%. Điều này đặt ra thách thức rất lớn về nguồn cung điện trong cao điểm mùa nắng nóng.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời có cần thiết ?

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời có cần thiết ? Qua năm tháng, hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn không còn hoạt động theo công suất như xưa, bạn thắc mắc lý do tại sao? Hãy để Công ty THT giải đáp câu hỏi của bạn và hướng dẫn bạn cách vệ sinh pin năng mặt trời đúng cách để hạn chế hiện tượng giảm sản lượng điện do bụi bẩn gây ra.

10 Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời

10 Tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời Hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh. Dưới đây là các tác dụng của tấm pin năng lượng mặt trời sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Sử dụng hệ thống điện Năng Lượng Mặt trời, Tại sao không ?

Sử dụng hệ thống điện Năng Lượng Mặt trời, Tại sao không ? 6 lý do nên sử dụng hệ thống điện mặt trời

Cảnh báo SIÊU TRỘM

Cảnh báo SIÊU TRỘM "Siêu trộm" đột nhập - Đã có OnSky lo

THIẾT BỊ THÔNG MINH TẤT CẢ TRONG MỘT

THIẾT BỊ THÔNG MINH TẤT CẢ TRONG MỘT Ngôi nhà thông minh được bảo về 24/24/365

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG